fit@hcmus

CUỘC THI OLYMPIC TIN HỌC & ICPC TRƯỜNG ĐH KHTN

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bắt đầu tổ chức cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam từ năm 2004. Trải qua nhiều năm, các thế hệ sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia.

  • Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam: tính đến này đoàn trường ta đã đạt trên 30 giải Nhất, 30 giải Nhì, 40 giải Ba cá nhân, đồng đội và tập thể trong các khối thi khác nhau.
  • Vòng chung kết thế giới (World Final) cuộc thi lập trình quốc tế ICPC: sinh viên đến từ khoa cũng đã có những thành tích nổi bật khi 8 lần vào Vòng Chung kết World Finals ở các năm 2008, 2010, 2011, 2014, 2016, 2018, 2021, 2022. Đặc biệt ở năm 2018, các bạn sinh viên đã lập nên kỳ tích khi lần đầu tiên một trường đại học của Việt Nam có 3 đội tuyển có thành tích xuất sắc lọt vào Vòng Chung kết toàn cầu. Đây là niềm động lực to lớn cho BTC cũng như Quý thầy cô đã luôn giành tâm huyết với cuộc thi.

CUỘC THI BẢN LĨNH IT

"Bản lĩnh IT" là cuộc thi được Đoàn khoa - Liên chi Hội khoa Công nghệ thông tin tổ chức thường niên với mục đich tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực cho các bạn tân sinh viên của khoa Công nghệ thông tin. Cuộc thi giúp các bạn giao lưu, học hỏi, làm quen với môi trường đại học và có cho mình những mối quan hệ mới. Thông qua cuộc thi, các bạn còn được cung cấp các kiến thức bổ ích về chuyên môn và những kỹ năng mềm cần thiết. Ngoài ra, Bản lĩnh IT còn là cuộc thi giúp giới thiệu những cá nhân xuất sắc, có tố chất, khả năng tham gia vào lực lượng cán bộ Đoàn – Hội khoa Công nghệ Thông tin.

CUỘC THI CODING CHALLENGE

Coding Challenge là Cuộc thi Học thuật được tổ chức hằng năm bởi Đoàn khoa - Liên chi Hội khoa CNTT. Quay trở lại với phiên bản hoàn toàn đổi mới, với mục tiêu tạo ra một sân chơi để các bạn sinh viên đam mê Công nghệ Thông tin có thể trau dồi và thể hiện khả năng lập trình của mình, Coding Challenge 2023 hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị, các vòng thi đầy thử thách.

CUỘC THI AN TOÀN THÔNG TIN CTF - HCMUS

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT. Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin hàng năm cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

WORKSHOP KỸ NĂNG HỌC THUẬT CS101

“CS101” - Chuỗi Workshop cung cấp cho người tham gia kiến thức về công nghệ, lập trình,... cũng như kỹ năng mềm cần thiết giúp cho các bạn tham gia có thể theo đuổi sự nghiệp Công Nghệ Thông Tin. “CS101” được đồng tổ chức bởi SAB in HCMUS và GDSC HCMUS. Với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích, khuyến khích sân viên trở nên tích cực và chủ động hơn, chương trình là nơi để các bạn có thể tự tin chia sẻ và tiếp thu kiến thức cũng như là mở rộng mối quan hệ của bản thân. Trong lần tổ chức trước đó, chương trình đã thu hút được hơn 300 bạn sinh viên đăng ký tham gia Online và Offline, góp phần tạo nên những những buổi workshop bổ ích và nhiều kiến thức.

OUTR SPACE

Cuộc thi học thuật thường niên của Design ITUS, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 04/2017. Outr Space có nghĩa "không gian ngoài vũ trụ" được gợi nhắc về vũ trụ to lớn, không có giới hạn. Lấy cảm hứng từ cụm từ “Think outside of the box”, hướng đến sự sáng tạo, vượt ra ngoài khuôn khổ, cuộc thi đề cao sự sáng tạo của người tham gia, vứt bỏ mọi rào cản, giới hạn. Đối tượng dự thi đa dạng: từ 16 tuổi trở lên, là học sinh sinh viên trên toàn quốc. 

CUỘC THI VĂN NGHỆ THE STAGE
Cuộc Thi Văn Nghệ The Stage là một sân chơi văn hóa nghệ thuật dành cho sinh viên. Đến với cuộc thi, thí sinh sẽ được thỏa sức thể hiện đam mê và tài năng; hơn nữa, thí sinh sẽ có những cơ hội tuyệt vời để giao lưu, trao đổi kiến thức về nghệ thuật, rèn luyện thêm nhiều kĩ năng cũng như có những phút giây thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Với mong muốn được giúp các bạn sinh viên tỏa sáng và thể hiện bản thân.

LET IT SHINE

“Let IT Shine” - Cuộc thi tìm kiếm tài năng sinh viên là một trong số các cuộc thi thường niên của khoa Công nghệ thông tin và được tổ chức với Ban chuyên trách hoạt động sinh viên chương trình Đề án - SAB. Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu văn hoá nghệ thuật, giúp các bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi sau khoảng thời gian học tập, cuộc thi là nơi để các bạn sinh viên IT thể hiện tài năng đam mê và phát triển tài năng của mình trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật như ca hát, vũ đạo, nhạc cụ, tạp kỹ, siêu trí tuệ. Qua đó, Let IT Shine là nguồn động lực cho sinh viên khoa Công nghệ Thông tin khai thác tài năng nghệ thuật, phát triển óc sáng tạo và sự tự tin trước đám đông.

CUỘC THI NHIẾP ẢNH SINH VIÊN STORY IN PIXELS
Cuộc thi nhiếp ảnh sinh viên của khoa Công nghệ thông tin Story In Pixels là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện tài năng và đam mê của mình thông qua những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong từng bức ảnh, đồng thời lan toả những câu chuyện, thông điệp tốt đẹp đến với mọi người. Cuộc thi diễn ra trong 4 tuần với số lượng sinh viên tham gia đông đảo, các tác phẩm được gửi về liên tục, các vòng bình chọn diễn ra sôi nổi đã chọn ra được 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trưng bày triển lãm ở sảnh I và đi vào Đêm chung khảo tối ngày 08/04/2023. Sau khi hoàn thành tất cả các phần phi, BTC cùng 2 vị ban giám khảo khách mời đã chọn ra giải quán quân cho người xuất sắc nhất, giải The Best Story cho người kể chuyện hay nhất và giải The Best Pixels với bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. 

GIẢI ĐẤU CỜ VUA CHESS NO STRESS 2023

“Chess no stress”  là một sân chơi đầy bổ ích nhưng cũng không kém phần cạnh tranh cho các kỳ thủ đam mê bộ môn cờ vua. Đây là nơi các bạn sinh viên có thể “checkmate các deskmate” sau những giờ học căng thẳng. Năm 2023, Chess no Stress thu hút 33 thí sinh đến từ các nhiều khoa khác nhau. Trải qua 7 ván đấu theo luật cờ vua nhanh Thuỵ Sĩ căng thẳng vào ngày 09/04/2023, Chess no Stress đã tìm ra được 3 thí sinh xuất sắc nhất.

NGÀY HỘI VIỆC LÀM

Vào tháng 4 hàng năm, Khoa CNTT tổ chức “Ngày hội việc làm” quy mô lớn nhằm tạo cơ hội để các bạn sinh viên có dịp gặp gỡ, giao lưu với các doanh nghiệp CNTT lớn trong thành phố. “Ngày hội việc làm” hàng năm thu hút hơn 40 doanh nghiệp CNTT với hơn 3000 lượt sinh viên tham gia.

HỌC BỔNG

Hàng năm, Khoa đều triển khai các đợt trao học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có nhiều nỗ lực trong học tập và khích lệ các bạn có thành tích cao trong năm học. Có các loại học bổng như sau:

  • Học bổng khuyến học
  • Học bổng Hành trang hướng nghiệp
  • Học bổng dành cho Thủ Khoa, Á Khoa
  • Học bổng Cựu sinh viên

Thời gian: Tháng 04 - Tháng 12 hàng năm.

LỄ TỐT NGHIỆP

Hàng năm, Khoa CNTT có tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên chương trình Chuẩn và Chương trình đề án.

Thời gian: Khoảng tháng 11-12

Trong các buổi lễ Tốt nghiệp, Khoa thường kết hợp trao học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và cả những đối tượng sinh viên vượt khó.

HÀNH TRANG TÂN SINH VIÊN

Chương trình được tổ chức vào đầu khóa tuyển nhằm mục tiêu chào đón các tân sinh viên, giúp các bạn hòa nhập với môi trường học tập mới, qua đó hỗ trợ các bạn nắm bắt thông tin về học tập cũng như kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp.

MÙA HÈ XANH

Đến với mùa hè xanh, đại diện khoa Công nghệ thông tin là Đội hình 201 - một trong những đội hình mới nhưng hoạt động sôi nổi và vô cùng nhiệt huyết. Tiếp nối tinh thần của Đội hình Tin học hóa các năm trước, Đội hình 201 với nhiệm vụ giáo dục và tuyên truyền cho người dân về chuyển đổi số; Hỗ trợ địa phương chuyển đổi dữ liệu: định danh mức 1, mức 2; Cài đặt và sử dụng các ứng dụng cần thiết (Cổng thông tin dịch vụ công, VSSID); Tổ chức các buổi chuyên đề tập huấn chuyển đổi số và các gian hàng "Trò chơi không chạm" cho các em học sinh,... Đội hình 201 tự hào là một phiên bản Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đối với người dân. Không những vậy, Đội hình 201 còn là nơi để các chiến sỹ có thể trải lòng, nêu lên góc nhìn và tính sáng tạo của bản thân đối với những điều ý nghĩa mà các bạn đã làm để rồi cảm ơn vì đã cùng nhau tạo ra khoảng thời gian hoạt động vô cùng ý nghĩa, tuy có vất vả nhưng vẫn ngập tràn niềm vui và tiếng cười.

VỀ VỚI NGOẠI THÀNH

"Về Với Ngoại Thành" là hoạt động thường niên của Đội Sinh viên Tình nguyện Khoa CNTT - ĐH KHTN, ĐHQG-HCM, nhằm mục đích giúp đỡ những địa phương còn nhiều khó khăn ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có một số hoạt động thiết thực có thể kể đến như: thăm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng những suất học bổng cho các bạn học sinh nghèo hiếu học, dọn dẹp vệ sinh khu vực,... Góp phần tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được trải nghiệm những hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa.

XUÂN TÌNH NGUYỆN

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịp Tết với mục đích nâng cao tinh thần, trách nhiệm và lối sống vì cộng đồng, Đoàn khoa - Liên chi Hội khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức thành công "Chiến dịch Xuân Tình nguyện 2023" đại diện khoa với 3 mặt trận nổi bật: mặt trận "Xuân Yêu thương", mặt trận "Xuân Chiến sĩ" và mặt trận "Xuân Sẻ chia" với sự tham gia của hơn 200 chiến sĩ đầy nhiệt huyết và sức trẻ. Các bạn đã cống hiến toàn bộ tinh thần và năng lượng của bản thân để chăm lo cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn có thể được vui Tết. Chiến dịch "Xuân tình nguyện" được tổ chức thường niên sẽ giúp các bạn có cơ hội phát huy sức trẻ, khát vọng, tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm với xã hội, tự hào là sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM.

FESTIVAL

Festival ca - múa - nhạc - kịch là một sân chơi về văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa thường thức của các bạn sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM. Năm 2023, Festival trở lại lần thứ XVI với chủ đề "Vọng" và mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc và liên tưởng như cái cách mà tên chủ đề mang lại. Trải qua 2 phần thi, Đội tuyển khoa Công nghệ thông tin đã xuất sắc giành lấy những giải thưởng vô cùng đáng chú ý như: 1 giải Ba toàn đoàn Phần thi theo đội (Sân khấu hóa), 1 giải Ba và 1 giải Thí sinh được yêu thích nhất Phần thi Tiếng hát sinh viên. Thông qua hoạt động với 1 tháng cùng nhau sáng tạo, chuẩn bị và hoàn thành tiết mục đại diện cho Đội tuyển khoa Công nghệ thông tin cùng với nhau, các bạn sinh viên đã có được cho mình những trải nghiệm, những kỷ niệm tại nơi tập luyện và tại sân khấu vô cùng đáng nhớ trong thời gian còn theo học tại trường.

GIAO LƯU QUÂN SỰ

Là chuỗi các hoạt động giao lưu do Đoàn khoa - Liên chi Hội Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM phối hợp với Ban Hoạt động sinh viên Chương trình Đề án khoa Công nghệ thông tin - SAB in HCMUS tổ chức trong kỳ quân sự của các chiến sĩ K425 mang tên "US nhập ngũ". Đây là chuỗi hoạt động với mong muốn giúp các bạn sinh viên khoá 2022 khoa Công nghệ thông tin có một trải nghiệm quân sự thú vị, bổ ích và thắt chặt tình đoàn kết thông qua các hoạt động thử thách. Chuỗi hoạt động bao gồm: Bí kíp quân sự, Khám phá quận xanh, Sắc màu quân ngũ, Radio chiến sỹ,... đã để lại nhiều dấu ấn cho các bạn sinh viên. Trong đó phải nhắc đến đêm giao lưu văn nghệ "Sắc màu quân ngũ" với những tiết mục vô cùng đặc sắc, giải trí và nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình từ các bạn sinh viên sau những giờ luyện tập căng thẳng và chăm chỉ tại thao trường của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, ĐHQG-HCM.