MỤC TIÊU CHUNG CỦA ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

Mục tiêu của chương trình đào tạo nhằm đào tạo ra các sinh viên tốt nghiệp:

 • Có kiến thức kỹ thuật vững chắc; hiểu được các trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp để áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới nhất của ngành công nghệ thông tin (CNTT) vào việc giải quyết các vấn đề trên thực tế; có thể áp dụng các phương pháp khoa học trong việc thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT.
 • Trang bị cho sinh viên những kỹ năng cá nhân, kỹ năng nhóm/giao tiếp và kỹ năng theo chuẩn CDIO (Conceive, Design, Implement, Operate) để nhận biết và giải quyết các vấn đề thực tế một cách có hệ thống, có logic và sáng tạo.
 • Sinh viên được trang bị đầy đủ để có thể hình thành vấn đề, phân tích, thiết kế, giải quyết vấn đề và vận hành hệ thống CNTT.

Được thành lập từ năm 1995, Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) đã xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo Đại học Chính quy chuẩn với sự đa dạng về ngành - chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Tháng 12/2009, Khoa Công nghệ Thông tin tham gia kiểm định chất lượng AUN-QA đạt được số điểm cao nhất trong số các đơn vị tham gia kiểm định tại Việt Nam giai đoạn này.

Ngành - chuyên ngành đào tạo:

 1. Công nghệ Thông tin
 2. Công nghệ Tri thức
 3. Hệ thống Thông tin
 4. Khoa học Dữ liệu
 5. Khoa học Máy tính
 6. Kỹ thuật Phần mềm
 7. Mạng máy tính và Viễn thông
 8. Thị giác máy tính
 9. Trí tuệ nhân tạo

Tìm hiểu thêm

Từ năm 2002, Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã vinh dự được Đại học Quốc gia Tp.HCM tin tưởng giao nhiệm vụ triển khai thí điểm Chương trình Tài năng ngành Công nghệ Thông tin nhằm nhằm tuyển chọn, bồi dưỡng, tạo điều kiện phát triển cho những sinh viên ưu tú có thể trở thành những nhà khoa học, các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, thông qua đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực và cả nước.

Hàng năm, khoảng 40 tân sinh viên với thành tích tuyển sinh cao nhất được xét tuyển vào chương trình.

Nhiều sinh viên xuất sắc trong chương trình tài năng đã vinh dự đạt được những giải thưởng và danh hiệu trong các kỳ thi và hoạt động học thuật trong và ngoài nước; một tỉ lệ lớn những sinh viên hệ Tài năng đã tiếp tục theo học các chương trình sau đại học trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn.

Tìm hiểu thêm

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, được triển khai từ năm 2021 là chương trình đào tạo đầu tiên trong lĩnh vực này ở khu vực phía Nam. Trường cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Chính quy ngành này ở cả bậc Đại học và Sau đại học.

Chương trình Trí tuệ nhân tạo hướng đến việc trang bị cho sinh viên những kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực cốt lõi của AI như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Sinh viên được đào tạo bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm và nắm vững các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực AI, từ lý thuyết đến thực hành. Đặc biệt, trường cũng đầu tư hơn 70 tỷ đồng cho các phòng thí nghiệm chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, các hệ thống thông minh, an ninh và an toàn thông tin.

Với chương trình Trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với những công nghệ tiên tiến như học sâu, học tăng cường và học máy. Đồng thời, chương trình cũng khuyến khích sinh viên phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và xây dựng các ứng dụng AI có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, giao thông, tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Tìm hiểu thêm

Chương trình đào tạo Tiên tiến ngành Khoa học Máy tính của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) là một trong mười chương trình tiên đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và giao nhiệm vụ triển khai đào tạo theo đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường Đại học của Việt Nam giai đoạn 2008 – 2015” (theo Quyết định số 1505/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường Đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.

Trong những năm qua, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây dựng được chương trình đào tạo bậc Đại học ngành Khoa học Máy tính tiếp cận với trình độ của các trường Đại học tiên tiến trên thế giới, tạo điều kiện giảng viên nâng cao trình độ, sinh viên tăng cường kỹ năng học tập và làm việc, tham gia các công trình nghiên cứu và công bố các bài báo khoa học trong các tạp chí, hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế.

Chương trình Tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Khoa Công nghệ thông tin triển khai tuyển sinh chương trình đào tạo Chất lượng cao theo học chế tín chỉ, kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA khóa đầu tiên vào năm 2013.

Chuẩn đầu ra của chương trình được xây dựng theo bộ tiêu chuẩn của CDIO, đảm bảo người học được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ, đáp ứng nhu cầu xã hội khi tốt nghiệp. Chương trình được xây dựng cân đối dựa trên việc trang bị vững vàng kiến thức nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cá nhân, kỹ năng mềm và ngoại ngữ, đảm bảo sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc tốt tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc học tập lên cao ở bậc sau đại học.

Ngành - chuyên ngành đào tạo:

 1. Công nghệ Thông tin
 2. Công nghệ Tri thức
 3. Hệ thống Thông tin
 4. Khoa học Dữ liệu
 5. Khoa học Máy tính
 6. Kỹ thuật Phần mềm
 7. Mạng máy tính và Viễn thông
 8. Thị giác máy tính
 9. Trí tuệ nhân tạo

Tìm hiểu thêm

Năm 2010, Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐGQG-HCM) triển khai chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Thông tin với trường Đại học Claude Bernard Lyon 1, Pháp.

Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp nếu hội đủ điều kiện sẽ nhận 2 bằng ĐH của 2 trường (ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Claude Bernard Lyon 1), đồng thời có cơ hội học tập tiếp sau Đại học Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên hoặc tại Pháp.

Tìm hiểu thêm