Triển khai Nghị quyết 14 của Chính phủ về “Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam 2006 – 2020”, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học của Việt Nam giai đoạn 2008 – 2015”. Trên cơ sở đó, Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ triển khai Chương trình Tiên tiến bậc Đại học, ngành Khoa học Máy tính từ năm 2006, nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường Đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.

Chương trình đào tạo ban đầu được xây dựng dựa trên tham khảo khung chương trình đào tạo của Portland State University được xếp hạng là một trong các trường Đại học Nghiên cứu tốt nhất của Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng của US News & World Report, sau đó chương trình tiếp tục đổi mới và không ngừng cập nhật, cải tiến để đáp ứng các tiêu chuẩn khung trình độ đào tạo Đại học của Bộ GD&ĐT cũng như quy chế đào tạo bậc đại học của ĐHQG-HCM trên nền tảng triết lý: “Học thuật – Sáng tạo – Phục vụ – Vì người học – Học tập suốt đời”.

Trong những năm qua, Chương trình Tiên tiến đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều sinh viên có thành tích học tập xuất sắc ở bậc phổ thông, hoặc tại các cuộc thi học thuật trong nước và quốc tế, thuộc top các chương trình đào tạo cùng ngành có kết quả tuyển sinh cao. Tỷ lệ sinh viên Chương trình Tiên tiến tốt nghiệp có việc làm và được đánh giá cao từ các đơn vị tuyển dụng. Theo kết quả khảo sát cho thấy, 100% sinh viên có việc làm, đặc biệt trên 75% có việc làm ở thời điểm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều SV được mời trực tiếp từ các tập đoàn lớn như Microsoft, Google, Facebook…, hoặc nhận học bổng du học các bậc SĐH tại các trường ĐH danh tiếng trên thế giới.

Chương trình Tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

 • Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh;
 • Lớp học ít, tính tương tác cao
 • Môi trường học tập hiện đại tại cơ sở 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5;
 • Sinh viên được tiếp cận với đội ngũ giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại, lấy người học làm trung tâm;
 • Cơ hội được công nhận tín chỉ để chuyển tiếp sang trường đối tác thuận lợi;
 • Sinh viên được đào tạo hướng tới sự phát triển toàn diện, phong cách tự tin, năng động và sáng tạo;
 • Khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên tham gia hoạt động Nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và giao lưu quốc tế;
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể giao tiếp và sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc; cơ hội tìm kiếm học bổng Sau Đại học hoặc công tác tại các đơn vị, tổ chức ở nước ngoài;

http://www.pdx.edu

ĐH Portland nằm ở bang Oregon, nơi khí hậu quanh năm mát mẻ và là nơi tập trung các tập đoàn đa quốc gia như: Nike, Columbia…

 • Trường đã được vinh dự trao tặng giải thưởng Senator Paul Simon dành cho các trường đại học quốc tế tốt nhất năm 2009 về sự quốc tế hóa trong giảng dạy, công trình xây dựng, giáo dục triết học và chính trị.
 • Trong vòng 8 năm liên tiếp, trường luôn được US News and World Report đánh giá là một trong những trường đại học tốt nhất nước Mỹ.
 • Theo ấn phẩm 2009-2010 Beyond Grey Pinstripes, Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh của Portland State đứng vị trí số 1 tại vùng Tây Bắc Mỹ và thứ 25 trong xếp hạng 100 trường kinh doanh tốt nhất thế giới.
 • Năm 2009, Portland State Univeristy là trường duy nhất ở Oregon đựoc ghi tên vào danh sách danh dự của tống thống Hoa Kỳ về cộng đồng giáo dục cao và có uy tín. Đây được xem là sự ghi nhận cấp quốc gia cao nhất dành cho các trường đại học về chất lượng đào tạo và giáo dục.
 • Trong bảng báo cáo thường niên của Tổ chức hợp tác giáo dục các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã công nhận Portland State University là trường tốt nhất về giáo dục văn hóa đạo đức công dân.
 • Hội đồng thẩm định giáo dục chất lượng cao đã trao tặng trường giải thưởng CHEA 2010 về chất lượng nổi bật của sinh viên ra trường được đào tạo tại trường.
 • Theo The Princeton Review, trường là một trong những trường đại học có môi trường giáo dục uy tín nhất nuớc Mỹ.
 • Trong bảng xếp hạng các trường Đại học Quốc gia, Portland State University xếp trong top 10 các trường Đại học sáng tạo nhất, trong top 200 về chương trình Kinh doanh cũng như Kỹ sư.
Chương trình học
 • Sinh viên quốc tế có thể được nhận học bổng lên đến $4,500 một năm.
 • Nhà trường có hơn 60 chương trình học Đại học và 40 chương trình học cao học ở tất cả các chuyên ngành từ nghệ thuật biểu diễn, giáo dục đại cương và khoa học, quản trị kinh doanh, giáo dục, kỹ sư, và khoa học máy tính. Một số chuyên ngành tại Portland State University có các chương trình học sau Đại học, chẳng hạn như Chuyên khoa về Quản trị Kinh doanh, chuyên khoa về Kỹ sư và Khoa học Máy tính và Chuyên khoa về Giáo dục.
 • Ngoài ra sinh viên có thể trau dồi vốn tiếng Anh của mình qua chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên sâu (IELP) nằm trong khuôn viên của trường.