Tin tức thời sự CNTT

Cáp quang AAG lại đứt kết nối

28-06-2021 21:05

Thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway) đã gặp sự cố vào hôm 22/6. Đây là tuyến cáp quang biển quốc tế thứ ba gặp sự cố trong vòng một tháng trở lại đây, đặc biệt khi AAG là một trong những tuyến cáp chính và quan trọng nhất.

Hiện, nguyên nhân sự cố đứt kết nối trên tuyến AAG chưa được công bố chính thức nhưng nhiều khả năng là đứt cáp ngoài khơi. Để khắc phục các sự cố như thế này thường mất khá nhiều thời gian.

AAG là tuyến cáp quang quốc tế rất quan trọng với các nhà mạng tại Việt Nam.

Được biết, sự cố xảy ra trên nhánh S1H cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102km, gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc). Mức độ ảnh hưởng sau sự cố được đánh giá dưới 15% tổng dung lượng đường truyền.

Sự ảnh hưởng đã thể hiện rõ trong những ngày gần đây khi nhiều người không thể xem video trên Facebook, việc thưởng thức các video trên YouTube cũng có khi bị gián đoạn. Ngoài ra, nhiều dịch vụ khác có máy chủ ở quốc tế cũng có dấu hiệu không còn mượt mà như trước.

"Thấy bạn đang leo cột điện trước nhà sửa cáp Internet, hỏi mới biết cáp quang lại đứt đường đi quốc tế. Cáp khác có bị không mấy bạn ơi Mà 4G thì mọi thứ vẫn bình thường?", Facebooker An Đạt chia sẻ thông tin và đặt câu hỏi.

"Chậm như thời modem quay số""Bấm vào cái clip, load mãi không xong, không thấy gì, cứ tưởng điện thoại bị lỗi nên khởi động lại mà vẫn không giải quyết được. Hóa ra là cáp quang lại đứt à",... là những lời phàn nàn của người dùng Internet tại Việt Nam trước sự cố cáp quang biển AAG.

Trước đó, một tuyến cáp quang biển khác là AAE-1 cũng đã gặp sự cố và chưa khắc phục xong. Theo kế hoạch, dự kiến phải đến ngày 1/7 tới đây, đơn vị vận hành mới bắt đầu sửa chữa và dự kiến ngày 7/7 khôi phục 100% dung lượng trên tuyến AAE-1.

Tuyến cáp AAG có chiều dài 20.191km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Theo báo Dân Việt

Các tin liên quan