Thông tin tuyển sinh

Chương trình Tiên tiến ngành Khoa học Máy tính (APCS) đạt chuẩn kiểm định chất lượng Mạng lưới các Đại học khu vực ASEAN (AUN-QA)

10-03-2022 14:14

Trải qua hơn 15 xây dựng và phát triển, Chương trình Tiên tiến ngành Khoa học Máy tính của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (gọi tắt là APCS) đã khẳng định vị thế là một chương trình đào tạo đẳng cấp thế giới. Mức đánh giá "Better Than Adequate" (Tốt hơn mong đợi) của chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA vừa được công bố chứng minh cho uy tín học thuật, đào tạo của APCS, đây cũng là chương trình có kết quả đánh giá cao nhất trong Đợt đánh giá lần thứ 231 của AUN-QA.  

Với bề dày về học thuật và uy tín trong nghiên cứu - đào tạo, Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao trọng trách triển khai APCS bậc đại học, ngành Khoa học Máy tính. Sứ mệnh to lớn này được chính thức thực hiện từ năm 2006 nhằm “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường Đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”. Chương trình đào tạo ban đầu được xây dựng dựa trên tham khảo khung chương trình đào tạo của Portland State University được xếp hạng là một trong các trường Đại học Nghiên cứu tốt nhất của Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng của US News & World Report, sau đó chương trình tiếp tục đổi mới và không ngừng cập nhật, cải tiến để đáp ứng các tiêu chuẩn khung trình độ đào tạo Đại học của Bộ GD&ĐT và ĐHQG-HCM. Chương trình APCS luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

Trong những năm qua, APCS đang từng bước đi trên con đường đẳng cấp thế giới, là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở bậc phổ thông. Nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc, chạm đến các giải thưởng danh giá trong nước và khu vực như Vòng chung kết thế giới (World Final) cuộc thi lập trình quốc tế ICPC, dành nhiều giải thưởng trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Các sinh viên ưu tú của APCS cũng liên tiếp được vinh danh tại Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh, Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng, Giải thưởng Công nghệ Thông tin - Truyền thông, Giải thưởng Trí tuệ nhân tạo TP. Hồ Chí Minh, Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật v.v.. Vị thế xã hội của cựu sinh viên ngày vươn tầm và thực hiện nhiều sứ mệnh trao đi, đóng góp xã hội, xây dựng hình ảnh công dân tích cực trong lĩnh khoa học công nghệ và đời sống xã hội. 

Tỷ lệ sinh viên Chương trình Tiên tiến tốt nghiệp có việc làm và được đánh giá cao từ các đơn vị tuyển dụng. Theo kết quả khảo sát cho thấy, 100% sinh viên có việc làm, đặc biệt trên 75% có việc làm ở thời điểm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên được mời trực tiếp từ các tập đoàn lớn như Microsoft, Google, Facebook v.v.. hoặc nhận học bổng du học các bậc sau đại học tại các trường ĐH danh tiếng trên thế giới. 

Bàn về AUN-QA, đây là bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - AUN (ASEAN University Network), một thước đo uy tín được nhiều trường đại học ở khu vực Đông Nam Châu Á và Việt Nam lựa chọn. AUN-QA phù hợp với hiện trạng các cơ sở giáo dục đại học  sở tại trong khu vực. Bộ đánh giá (version 3.0) bao gồm 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí bao quát tất cả các hoạt động, nguồn lực của chương trình đào tạo về: chuẩn đầu ra, khung chương trình, phương pháp dạy và học, đội ngũ hỗ trợ, đánh giá người học, cơ sở vật chất, việc làm cho sinh viên, sự hài lòng của các bên liên quan v.v..

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia AUN-QA, APCS có điểm mạnh lớn khi xây dựng được một không gian chung với sự tương hỗ - khuyến khích người học phát triển đam mê, xây dựng thành tích học thuật; tập hợp - kết nối mạng lưới cựu sinh viên thành công; huy động sức mạnh cộng đồng về nhân lực - tài chính đóng góp vào thực hiện các hoạt động phát triển Nhà trường.

APCS hiện nay cũng là một chương trình đào tạo trọng điểm của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Chuẩn đầu vào và chuẩn đầu ra đòi hỏi khá cao nên cơ hội việc làm và con đường hội nhập quốc tế sau tốt nghiệp rất ấn tượng và rộng mở. Các phương thức tuyển sinh của APCS rất đa dạng và sẽ được cập nhật chi tiết tại website: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn/  hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/ 

Các tin liên quan