Tin tức thời sự CNTT

Bản thử nghiệm Windows 7 bị tung lên mạng Internet

04-11-2008 11:59

Ảnh minh họa


(VnMedia)
- Chỉ khoảng một ngày sau khi chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm tiền beta Windows 7 đã bị rò rỉ và tung lên mạng chia sẻ ngang hàng BitTorrent cho phép hàng nghìn người dùng được tự do tải về hoàn toàn miễn phí.

 
Phiên bản Windows 7 này là món quà được Microsoft gửi tặng các đại biểu tham dự Hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp PDC 2008 trong ngày khai mạc 28/10. Mục tiêu của Microsoft là chỉ muốn phiên bản này được thử nghiệm trong cộng đồng người dùng được hãng lựa chọn riêng.
 
Song ngay trong ngày hôm sau (29/10) phiên bản 32-bit Windows 7 đã xuất hiện trên website chia sẻ ngang hàng “khét tiếng” The Pirate Bay. Và cũng chỉ đúng một ngày sau đó đến lượt phiên bản thử nghiệm Windows 7 64-bit xuất hiện trên trang web này.
 
Theo kiểm tra của chúng tôi trong đầu giờ sáng hôm nay (4/11) trên The Pirate Bay đã xuất hiện thêm nhiều liên kết cho phép tải về bản thử nghiệm Windows 7. Số liệu hiển thị ở một liên kết cho thấy hiện đã có tới 1.460 tải thành công và trên 6.000 người dùng khác hiện đang tải Windows 7 về PC.
 
Trong khi đó số lượng người dùng tải về phiên bản 64-bit thấp hơn rất nhiều. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi phiên bản 64-bit không được thông dụng như phiên bản 32-bit. Song đến thời điểm hiện tại cũng đã có 300 người tải về thành công và gần 1.200 người khác đang tải về phiên bản Windows 7 này.
 
Phiên bản thử nghiệm tiền beta Windows 7 cũng xuất hiện trên hàng loạt các website BitTorrent khác như Mininova, Seedpeer, Btarena, ISO Hunt … Dung lượng phiên bản Windows 32-bit khoảng 2.72GB và phiên bản 64-bit khoảng 3.36GB.
 
Như vậy bất kỳ người dùng nào có hiểu biết về mạng chia sẻ tệp tin ngang hàng BitTorrent hiện đều đã có thể tải về hoàn toàn miễn phí và tham gia thử nghiệm Windows 7. Điều này đồng nghĩa với việc Windows 7 hiện đã được đưa ra thử nghiệm rộng rãi không còn bị giới hạn trong những đối tượng được Microsoft chọn lựa riêng.
 
Dự kiến Windows 7 sẽ chính thức được đưa vào thử nghiệm rộng rãi trong đầu năm tới.
 
Không chỉ Windows 7 mà Microsoft cũng đã từng nhiều lần phải chứng kiến cảnh các phiên bản hệ điều hành Windows bị tung lên mạng chia sẻ tệp tin ngang hàng BitTorrent. Lấy ví dụ như hồi giữa năm 2007 một vài phiên bản thử nghiệm Windows Vista Service Pack 1 (SP1) mặc dù khi đó cũng chỉ được thử nghiệm trong cộng đồng 15.000 người dùng được Microsoft chọn lựa riêng nhưng chỉ một vài ngày sau đó đã bị rò rỉ và xuất hiện trên website BitTorrent.

Hay như hồi tháng 2 vừa qua phiên bản chính thức Windows Vista SP1 cũng bị tung lên mạng BitTorrent tới hàng tuần lễ trước khi nó chính thức được Microsoft phát hành tới tay người dùng. Trước đó vài tháng Windows XP SP3 cũng phải chấp nhận một số phận tương tự.
 
Và không chỉ có riêng Microsoft và cả Apple cũng phải chịu cảnh tương tự. Tháng 6/2007 phiên bản thử nghiệm Mac OS X 10.5 – tên mã là Leopard – cũng xuất hiện trên mạng BitTorrent. Ba năm trước đó Apple đã đâm đơn kiện 28 người dùng bởi họ đã tung phiên bản thử nghiệm Mac OS X 10.4 lên mạng BitTorrent.


Hoàng Dũng - (Computerworld)

(Theo VnMedia)

Các tin liên quan