Tin tức thời sự CNTT

EU thắt chặt quản lý công cụ tìm kiếm

27-02-2008 09:55

 

Cả Google và Microsoft đều tuân thủ đầy đủ quy định của liên minh Châu Âu

 - Liên minh châu Âu (EU) tuần qua lên tiếng tuyên bố tất cả mọi nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm đều phải tuân thủ đầy đủ quy định của liên minh về lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Internet như địa chỉ Internet đã truy cập đến hoặc lịch sử tìm kiếm.

Theo đó, người dùng Internet phải được biết và có quyền được bác bỏ và kiểm tra những thông tin mà họ sử dụng trên công cụ tìm kiếm. Dự kiến quy định này sẽ chính thức được EU ban hành trong tháng 4 tới đây.

Quy định trên đây được áp dụng đối với cả các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm có trụ sở ngoài EU nhưng “có chỗ đứng” hoặc có đặt trang thiết bị xử lý dữ liệu cá nhân ở một trong những nước thành viên của liên minh.

“Công cụ tìm kiếm sẽ thuộc diện điều chỉnh của quy định bảo vệ dữ liệu EU nếu như nó được trang bị khả năng thu thập thông tin về địa chỉ IP hoặc lịch sử tìm kiếm của người dùng Internet,” các chuyên gia thuộc nhóm công tác Article 29 Working Group của EU khẳng định.

Nhóm không tiết lộ nhiều chi tiết song khẳng định các công cụ tìm kiếm hàng đầu trên Internet như Google, Yahoo hoặc MSN đều thuộc diện bị điều chỉnh.

Trước động thái nói trên của EU, Google ra tuyên bố khẳng định cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với các tổ chức bảo vệ tính cá nhân cũng như các cơ quan quản lý EU nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ người dùng Internet.

Trong khi đó, Microsoft tuyên bố hãng sẽ sớm loại bỏ địa chỉ IP trong các thông tin thu thập được từ phía người dùng. Yahoo chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên đây.

T.DŨNG (AP)

(Theo TTO)

Các tin liên quan