Tin tức thời sự CNTT

IBM gây sốc với kết quả kinh doanh Quý IV "bất thường"

16-01-2008 10:05

3 tháng cuối năm luôn là thời điểm làm ăn tuyệt vời nhất của IBM, nhưng hiếm khi kết quả kinh doanh "đẹp" được như năm nay.

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters
Gã khổng lồ công nghệ vừa thông báo mức thu nhập tính trên cổ phiếu (EPS) của hãng trong quý IV đã vượt xa mức dự đoán của giới phân tích tới... 20%.

Thành tích này ấn tượng đến mức các quan chức của IBM cảm thấy "không thể không tiết lộ trước", mặc dù theo lịch chính thức, phải đến thứ sáu này bản báo cáo tài chính hoàn chỉnh mới được công bố.

Ngay sau thông tin nói trên, giá cổ phiếu IBM đã tăng 5,4%, tương đương 5,26USD lên 102,93 USD.

Nhân tố "thị trường mới"

Kết quả kinh doanh của IBM càng bất ngờ hơn trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ không lấy gì làm thuận lợi. Nỗi lo sợ về một đợt suy thoái mới đang ám ảnh cả thế giới.

Các tập đoàn và tổ chức lớn do dự trong việc sắm sửa, đầu tư cho công nghệ mới, trong khi đây lại là khối khách hàng "sộp" nhất của IBM.

Vậy bằng cách nào mà IBM lại khiến cho giới phân tích "hố" nặng như vậy? Giới phân tích đoán già đoán non là nhờ những khoản doanh thu đột biến từ thị trường nước ngoài, tuy nhiên, thông tin cụ thể thế nào thì vẫn phải chờ tới bản báo cáo chính thức.

"Thời gian qua, IBM liên tục tăng mức đầu tư cho những thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil. Số nhân viên của hãng tại những nước này đã tăng từ 70.000 người hồi năm 2006 lên xấp xỉ 100.000 người vào cuối năm 2007.

Riêng thị trường Ấn Độ đã đóng góp gần 1 tỷ USD doanh thu cho IBM trong năm qua, tăng tới 50% so với năm 2006".

Chiến lược đúng đắn

Để phục vụ những thị trường mới này tốt hơn, IBM đã chấn chỉnh và cải tổ lại toàn bộ cơ cấu, hoạt động của hãng, tập trung vào việc bán hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Tôi nghĩ là chiến lược đúng đắn này đã đơm hoa kết trái trong quý IV", nhà phân tích Bob Djurdjevic bình luận.

Đồng Dollar yếu cũng góp phần làm tăng doanh thu quý IV cho IBM, đạt 28,9 tỷ USD - tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và vượt xa mức kỳ vọng 27,8 tỷ USD của giới phân tích. Nếu như không có sự trượt giá của đồng USD, mức tăng trưởng này sẽ chỉ là 6% mà thôi.

Mức thu nhập trên cổ phiếu của IBM trong quý IV đạt 2,80 USD, dễ dàng "đánh bại" mức dự đoán 2,6 USD của phố Wall và ghi nhận mức tăng 24% so với quý IV/2006.

Thậm chí, IBM còn tự tin dự đoán rằng thu nhập trên cổ phiếu của hãng vào năm 2010 có thể tăng tới 11 USD, khi các vụ thâu tóm và sáp nhập gần đây mang lại hiệu quả.

"Họ đã làm tốt việc tích hợp phần mềm, dịch vụ và máy chủ máy tính. Phố Wall đã đánh giá thấp xu hướng này", nhà phân tích Djurdjevic cho biết.

Trọng Cầm (Theo AP)

(Theo VietnamNet)

Các tin liên quan