 |
| (ZDNet) |
Những lỗ hổng mới, vừa được các chuyên gia bảo mật khám phá trên 3 trình duyệt phổ biến nhất hiện nay, khiến nhiều hệ thống máy tính gặp nguy hiểm và đặt người sử dụng vào thế "tiến thoái lưỡng nan".
Microsoft vẫn đang bị chỉ trích vì chất lượng bảo mật sản phẩm quá kém và nhiều chuyên gia công nghệ khuyên người dùng nên chuyển sang Firefox. Tuy nhiên, hãng bảo mật Đan Mạch Secunia hôm qua khẳng định, nếu vấn đề mới trong Internet Explorer (IE) có thể bị hacker khai thác và khống chế máy tính từ xa thì Firefox và Safari cũng chẳng an toàn gì khi gặp rắc rối trong việc xử lý các file dữ liệu nhất định.
Secunia đã xếp lỗ hổng trong IE, do chuyên gia "săn" lỗi Michal Zalewski phát hiện, ở mức "rất nghiêm trọng". Trục trặc xảy ra khi IE xử lý các thẻ HTML và ảnh hưởng đến Internet Explorer 6 cùng những phiên bản trước đó. Symantec cũng khẳng định lỗi có thể bị lợi dụng để chạy mã nguy hiểm trên máy tính của nạn nhân.
Cảnh báo trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi chuyên gia nghiên cứu bảo mật Tom Ferris công khai vài lỗi chưa được vá trong phần mềm của Apple, gồm cả Safari. Còn lỗi xử lý thông tin trên Firefox có khả năng bị khai thác để tấn công từ chối dịch vụ.
Hãng bảo mật Đan Mạch đánh giá rắc rối của Firefox và Safari ở mức "trung bình" và trình duyệt chỉ bị đánh sập khi người sử dụng vô tình vào một trang chứa mã nguy hiểm. Vấn đề tác động đến Safari 2.0.3 và tất cả các phiên bản Firefox, kể cả 1.5.0.2.
Mozilla và Apple chưa đưa ra lời nhận xét về thông báo của Secunia. Do tất cả những lỗi trên đều chưa được khắc phục, Secunia khuyến cáo mọi người tránh vào các website lạ để hạn chế rủi ro.
Microsoft đang nghiên cứu vấn đề và tin rằng nó "không nguy hiểm như Secunia tuyên bố". Hãng phần mềm khổng lồ của Mỹ đầu tháng này đã vá 10 lỗ hổng, trong đó có 7 lỗi "nghiêm trọng", của IE.
T.N. (theo CNet)
(Theo VNExpress)