Tin tức thời sự CNTT

EU chính thức buộc tội Intel độc quyền

27-07-2007 14:16


Hôm qua (26/7), Liên minh châu Âu (EU) chính thức lên tiếng buộc tội Intel vi phạm các quy định chống độc quyền, áp dụng chiến thuật kinh doanh phi cạnh tranh nhằm chèn ép đối thủ cạnh tranh AMD.
 
Đây là kết quả của một tiến trình điều tra kéo dài trong suốt sáu năm qua của EU nhằm tìm kiếm bằng chứng về việc Intel đã có những hành động phi cạnh tranh nhằm duy trì thế thống trị của mình trên thị trường trước đối thủ AMD.
 
Tiến trình điều tra càng trở nên căng thẳng hơn trong năm 2005 sau khi AMD chính thức lên tiếng buộc tội Intel đã sử dụng các biện pháp kinh doanh trái pháp luật nhằm duy trì thế thống trị trên thị trường PC và máy chủ toàn cầu. Cũng trong năm nay EU đã tiến hành khám xét trụ sở của Intel nhằm tìm kiếm bằng chứng phục vụ cho công việc điều tra.
 
Ngoài châu Âu, AMD còn tiến hành khiếu nại lên cơ quan chức năng của Mỹ, Nhật Bản và Đức về tình trạng bị Intel chèn ép. Tuy nhiên, chưa có một bên nào lên tiếng ủng hộ AMD.
 
“Tôi xác nhận thông tin về việc văn bản buộc tội chính thức đã được gửi đến cho Intel,” ông Ton Van Lierop - người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu (EC) – nói.
 
Intel hiện vẫn chưa có bình luận chính thức gì về thông tin nói trên. Nhưng có vẻ như Intel đã có chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình hình này. Trước đây Intel đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của EU.
 
Về phía AMD, công ty này vừa ra một tuyên bố cho biết hiện họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về việc EU gửi văn bản buộc tội chính thức cho Intel. “Hiện mới chỉ có những thông tin xuất hiện trên báo chí. Chúng tôi muốn chờ đợi EU chính thức lên tiếng buộc tội Intel đã vi phạm các quy định chống độc quyền”.

Hoàng Dũng - (Reuters - Register)

(Theo VnMedia)

Các tin liên quan