Tin tức thời sự CNTT

Tàu đánh cá Việt Nam bị nghi ngờ cắt trộm 32 tuyến cáp quang APCN

02-06-2007 11:17

- Thông tin này đã được hệ thống APCN thông báo từ ngày 7/5/2007 và phía đối tác đang đặt mối nghi ngờ  “tàu đánh cá của Việt Nam thực hiện hành vi này”.

Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng cũng đã xác nhận. Ông cho biết hãng viễn thông Singapore Singtel đã thông tin tuyến cáp quang biển Asia Pacific Cable Network (APCN) đi qua vùng biển Việt Nam đã bị cắt. APCN là tuyến cáp quang biển quốc tế chỉ đi qua lãnh hải chứ không có điểm cập bờ tại Việt Nam, có 9 điểm cập bờ, kết nối các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dài khoảng 12.000 km.

Những hành động cắt trộm cáp quang trong thời gian qua của ngư dân Việt Nam đã làm phương hại tới uy tín và lợi ích của đất nước với thế giới, tác động tiêu cực tới thông tin liên lạc giữa Việt Nam với quốc tế.

Như vậy, tới thời điểm này, không chỉ còn lo ngại sự "an nguy" của tuyến cáp quang biển có điểm cập bờ tại Việt Nam còn lại là SE ME WE 3 nữa mà ngay cả 6 tuyến cáp quang quốc tế khác cũng đi qua vùng biển Việt Nam, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là APCN, APCN2, C2C, APC, FLAG và EAC cũng đang có nguy cơ bị cắt trộm  như tuyến TVH.

Trong chiều qua, hai đoàn công tác do hai thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông dẫn đầu đã lên đường tới những địa phương thời gian vừa qua nổi cộm tình hình ngư dân cắt trộm cáp quang để làm việc và cùng địa phương đưa ra biện pháp xử lý.

Được biết, Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo Tổng cục An ninh và Công an các tỉnh có liên quan như Vũng Tàu, Kiên Giang, Cà Mau, Ninh Thuận… tiến hành điều tra làm rõ các trường hợp trộm cắp, chứa chấp, tiêu thụ cáp viễn thông trên biển để sớm truy tố trước pháp luật. Bên cạnh đó cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đặc biệt là Tổng cục An ninh và công an các tỉnh ven biển điều tra, xác minh, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển.

Cơ quan an ninh đã gửi kiến nghị lên Lãnh đạo Bộ Công an và tham mưu cho Bộ Bưu chính Viễn thông đề xuất trình Chính phủ về việc cần có một văn bản pháp quy nghiêm cấm toàn bộ hoạt động khai thác cáp quang trên biển làm phế liệu.

Hành vi trộm cắp cáp thông tin trái phép hiện có khung hình phạt theo luật hình sự Việt Nam từ 3 năm đến 12 năm tù. Thậm chí nếu có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng còn có thể bị tử hình.

Thuỷ Nguyên

(Theo VnMedia)

Các tin liên quan