Tin tức thời sự CNTT

Chip đa lõi làm thay đổi thiết kế phần mềm PC

27-10-2005 14:38

Thiết bị xử lý đa lõi đang trở thành dòng sản phẩm chủ đạo của các công ty sản xuất chip, nhưng Microsoft cho rằng nhiều nhà phát triển phần mềm vẫn chưa chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới này.

Theo Herb Sutter, kiến trúc sư phần mềm của Microsoft, các hãng sản xuất thiết bị xử lý đã tìm đến công nghệ đa lõi nhằm đối phó với vấn đề tỏa nhiệt của chip tốc độ cao, nhưng họ không biết lượng công việc họ đang tạo ra cho ngành công nghiệp phần mềm lớn như thế nào.

Khả năng vận hành phần mềm máy tính đã cải thiện đáng kể nhờ chip của Intel và AMD hoạt động ngày càng nhanh hơn. Nhà phát triển chỉ phải thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong chương trình phần mềm sẵn có. Nhưng thiết kế đa lõi đã buộc thế giới phần mềm máy khách phải xây dựng chương trình nhằm giải quyết đồng thời và tách những thao tác đơn thành nhiều phần để có thể xử lý riêng biệt để rồi tập hợp lại sau đó.

Nhiều ứng dụng máy chủ đã giải quyết vướng mắc này và được thiết kế với đa luồng phần mềm, có khả năng tận dụng quan hệ song song của hệ thống đa lõi. Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng máy khách vẫn đang mắc kẹt trong thế giới đơn luồng. Do đó, họ sẽ phải tìm ra phương pháp mới trong việc xây dựng phần mềm. Microsoft đang nghiên cứu vấn đề với dự án Concur, do Sutter dẫn đầu, nhằm xác định các lớp trừu tượng (abstract) và gắn chúng với phần cứng.

Hãng thiết kế chip cũng có thể hỗ trợ bằng cách hợp tác với nhà phát triển phần mềm khi họ tạo ra sản phẩm. "Phần cứng phải tập trung vào khả năng lập chương trình trước, rồi mới đến tốc độ. Chớ nên kết luận rằng chúng tôi, những người xây dựng hệ điều hành, trình biên dịch và ứng dụng, cuối cùng sẽ tự luận ra", Sutter nói.

T.N. (theo InfoWorld)

(Theo VNExpress)

Các tin liên quan