News Detail
Vua cờ thế giới đấu với 40 tài năng toán học
Updated: 08/19/2010
Vô địch cờ vua thế giới Viswanathan Anand sẽ trổ tài chơi cờ với 40 nhà toán học cùng một lúc, bên lề Đại hội toán học quốc tế (ICM) đang diễn ra ở Ấn Độ.

Vua cờ thế giới Viswanathan Anand. Ảnh: topnews.in


Chiều nay, đại hội sẽ công bố tên và trao huy chương Fields cho các nhà toán học xuất sắc. Ngô Bảo Châu được dự đoán là một trong số tối đa 4 người được trao. Thành tựu nổi bật của anh là đã chứng minh được bổ đề cơ bản trong chương trình Langlands - giải quyết một vấn đề hóc búa đối với thế giới toán học trong suốt 30 năm qua. Công trình của Châu đã được tạp chí Time công nhận là một trong 10 phát minh/thành tựu khoa học quan trọng nhất thế giới trong năm 2009.

Huy chương Field sẽ do đích thân Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao. Giải thưởng này được coi như giải Nobel về toán trên thế giới. Bà cũng sẽ trao các giải Nevanlinna Prize, giải thưởng Gauss, và huy chương Chern.

Tại đại hội, ngoài các phiên thảo luận thuần túy toán học, các tiểu ban sẽ bàn về những chủ đề hấp dẫn khác như "Giáo dục và phổ biến toán học", hay "Toán học trong Khoa học và Công nghệ".

Thanh  Mai

(theo vnpress.net)


Latest News: